Cách nấu cao ngựa thủ công

Cách nấu cao ngựa thủ công truyền thống

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm cao ngựa thật, giả pha trộn rất khó để người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm chuẩn 100%.

Chính vì vậy, rất nhiều người muốn tự nấu cao ngựa hoặc thuê thợ nấu cao tại nhà và tìm hiểu về quy trình nấu cao ngựa như thế nào.

Bởi thế, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu cao ngựa. Đồng thời cung cấp cho mọi người những hình ảnh chân thực hơn về quá trình nấu cao ngựa như thế nào.

Nguyên liệu nấu cao ngựa

Xương ngựa tươi : Tỉ lệ cao chiến 10% từ xương nguyên chất, 10kg xương sẽ cho ra 1kg cao. Một con ngựa trung bình sẽ cho khoảng 40-60kg xương, tương đương 4-6kg cao thành phẩm nguyên chất.

Một số thảo mộc đặc biệt nếu khách có nhu cầu nấu kết hợp: Tam thất, nấm linh chi, nghệ, hoa anh túc...

  • 1 Nồi áp suất to và 2 nồi to nấu bay hơi cô đặc cho nhanh.

  • Vải sạch dùng để lọc

  • Khuôn gỗ ép

  • Nước gừng

  • Rượu trắng

Củi số lượng lớn hoặc có thể thay thế bằng bình gas để đẩy nhanh tốc độ đun nấu, nồi nấu cao ngựa cần phải to và chắc chắn.

Quy trình nấu cao ngựa

Đầu tiên, cần sơ chế lọc bỏ thịt và chặt xương thành khúc. Sau đó đun sôi xương ngựa trong 30 phút rồi bỏ ra róc hết thịt, gân và mỡ còn dính ở xương, rửa thật sạch tới khi nước trong. Việc này nhằm giúp loại bỏ tối đa tạp chất, tránh gây cặn trong cao ngựa.

Phơi xương cho trắng và hết mùi tanh trong nắng to hoặc sấy ở nhiệt độ 50-60 độ C cho khô hoàn toàn. Tiếp đó, đập vỡ xương và nạo sạch tủy, rồi ngâm với nước gừng cùng rượu trắng trong 1-2 tiếng để hạn chế mùi hôi.

Cho toàn bộ xương vào nồi nấu (ngày nay dùng nồi áp suất tăng hiệu quả) với nước, mức nước phải ngập xương để chiết xuất tinh chất từ xương. Ninh lần 1 khoảng 4h đồng hồ ở áp suất hơi 3kg, sau đó xả toàn bộ nước thu được vào nồi chưng cất để cô đặc. Xương trong nồi áp suất tiếp tục được thêm nước và ninh lần 2, rồi lại làm như lần 1. Chú ý nấu cùng thảo mộc quý nếu khách có nhu cầu.

Nước được xả ra từ nồi áp suất phải qua lớp vải sạch để lọc phần thịt chưa tan ở xương ngựa trên mặt nồi cô cao, tinh chất cao ngựa sẽ chảy qua lớp vải mùng đó.

Nước chiết xuất được cho vào nồi to nấu bay hơi, dùng đũa cả chuyên dụng quấy đều liên tục để nước bốc hơi, quá trình này đòi hỏi phải tập trung tránh trường hợp làm cháy và khê cao dẫn đến hỏng cả mẻ cao.

Hoàn tất quá trình nấu cao ngựa

Khi đã làm bay hơi được hết nước trong cao cần chuẩn bị một chiếc khay lớn bằng gỗ để đổ dung dịch cao đặc vào. Sau khi để nguội, cao được cắt thành từng miếng 100gr, bọc giấy nilông, để ở nơi khô ráo và thoáng mát.

Một con ngựa nấu được bao nhiêu cao: Thông thường cao sẽ được cắt theo khối 100gr (1 lạng). Một con ngựa sau khi nấu sẽ thu được thành phẩm khoảng 4kg cao, đặc biệt với những con ngựa lớn có thể thu được 5-6kg cao.

Phần xương sau khi chiết xuất hết cao sẽ trở nên mủn và giòn như tro bếp, bóp nhẹ vỡ tan như bọt biển.

Lưu ý : ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến cao ngựa nguyên chất, đối với cao toàn tính (có trộn thịt), lượng cao thu được sẽ nhiều hơn tuy nhiên chất lượng không đảm bảo!

Cao ngựa thành phẩm nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh môi trường nhiệt độ > 30 độ C miếng cao sẽ dễ bị nóng chảy.

Nấu cao ngựa mất bao lâu

Trước đây, khi nấu thủ công bằng than củi và nồi thường đậy vung chứ không phải nồi áp suất, việc nấu cao ngựa diễn ra trong 3 ngày.

Những năm trở lại đây, người ta bắt đầu biết cơ giới hóa việc nấu cao ngựa. Có sử dụng nồi áp suất, motor quay khuấy tự động, dùng gas và than khi nấu giúp giảm thời gian nấu cao nên 1 nồi cao ngựa chỉ 1 ngày với điều kiện nấu liên tục không nghỉ.

Chúng tôi có truyền thống tay nghề và có bí quyết riêng để mang lại chất lượng cao nhất.