So sánh phân loại cao ngựa

CÁCH PHÂN BIỆT VÀ PHÂN LOẠI CAO XƯƠNG NGỰA

Từ lâu, tác dụng của Cao xương ngựa đã được nhiều người biết đến và sử dụng, đem lại hiệu quả chữa bệnh cho một bộ phận không nhỏ người dân. Theo y học cổ truyền, cao xương ngựa bạch là vị thuốc quý có tác dụng đại bổ chỉ xếp sau cao xương hổ. Ngày nay, việc sử dụng Cao xương ngựa cũng ngày càng phổ biến hơn vì thế mà nhu cầu về sản phẩm này trên thị trường cũng đang tăng theo. Hiện nay trên thị trường đang có nhiều đơn vị cung cấp cao ngựa. Ngoài những đơn vị tự nấu thì có một số đơn vị thương mại đi nhập cao lại rồi bán kiếm lời. Vậy làm sao để phân biệt được cao ngựa thật giả? Ngày hôm nay chúng tôi sẽ phân tích giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Nhắc đến cao ngựa, người ta vốn chỉ đề cập đến loại chế phẩm thu được sau khi cô xương ngựa sau nhiều ngày theo các phương thức bí truyền. Tuy nhiên, do ham lợi nhuận cao, một số đơn vị làm ăn chộp giật đã “triển khai thêm” loại cao khác.

Vì vậy, hiện nay trên thị trường cao ngựa trên được chia làm 2 loại chính sau đây:

  • Cao ngựa nguyên chất : Là loại cao được nấu từ 100% xương ngựa nguyên chất, đã loại bỏ hết thịt. Vì vậy loại cao này chất lượng rất đảm bảo, tuy nhiên lượng cao thu được không nhiều. Trung bình khoảng 10kg xương cho ra 1 kg cao. Cao ngựa nguyên chất gồm 2 loại: Cao ngựa bạch và cao ngựa thường xem tại bài viết Phân biệt ngựa bạch và ngựa trắng

  • Cao ngựa toàn tính : Loại cao này được nấu lẫn cả xương và thịt. Vì vậy lượng cao thu được lớn hơn nấu nguyên chất rất nhiều, tuy nhiên chất lượng kém hơn và tất nhiên giá thành cũng rẻ hơn.

Bởi vậy chuyện giá thành cao ngựa giữa các đơn vị chênh lệch nhau là điều dễ hiểu. Đó là chưa kể đến các vấn đề khác như thuê mặt bằng, thuê nhân viên, thuê quảng cáo…cũng làm ảnh hưởng nhiều đến giá của cao.

Để phân biệt cao toàn tính và cao xương có thể nhìn bằng mắt thường và ngửi:

  • Cao nguyên chất: có màu nâu cánh gián hoặc nâu vàng tùy theo cơ địa của từng con ngựa, vì vậy màu của các mẻ cao có thể không giống nhau. Miếng cao thật có mùi tanh nhẹ và vị ngậy; lại dễ biến dạng theo nhiệt độ môi trường : Gặp nóng chảy ra, gặp lạnh cứng lại. Vì vậy, việc miếng cao bị méo là điều hoàn toàn bình thường bởi Việt Nam là đất nước nhiệt đới nóng ẩm, các bạn không cần lo lắng.

  • Cao toàn tính: Có ít mùi tanh hơn, và ít chịu sự tác động từ môi trường. Đặc biệt nếu ngâm rượu sẽ có nhiều lắng cặn dưới đáy bình rượu.

Trên thực tế, bằng mắt thường ta khó có thể nhận biết từng loại được. Chính vì lẽ đó mà người tiêu dùng phải tỉnh táo lựa chọn và đặt lòng tin đúng chỗ để mua được cao tốt, giá cả hợp lý, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Các bạn cần tìm hiểu kỹ về đơn vị cung cấp trước khi mua hàng tránh "tiền mất, tật mang".


bánh cao ngựa
cao ngựa làm thủ công
cao ngựa bắc giang